Cái hay của việc U23 Việt Nam không được dự Olympic

cai-hay-cua-viec-u23-viet-nam-khong-duoc-du-olympic 1

Việc U23 Việt Nam thất bại tại Vòng chung kết U23 châu Á đồng thời để vuột mất cơ hội dự Olympic chưa chắc đã là một thảm họa đối với thầy Park và các học trò.

Binh đoàn sao vàng đến với VCK U23 châu Á 2020 với tư cách là á quân của giải đấu. Tuy nhiên thành tích không thuyết phục với 2 trận hòa, 1 trận thua đã khiến cho thầy trò ông Park Hang Seo đã bị loại ngay từ vòng bảng.

Với việc U23 Việt Nam không còn giải đấu chính thức nào trong năm nay thì lứa 1997 của Nguyễn Quang Hải, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh… cũng chính thức chia tay các giải trẻ khi đã hoàn thành giải đấu cuối cùng ở độ tuổi U23.

Điều đó đồng nghĩa với việc các cầu thủ này sẽ được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian thi đấu rất dài cả ở đội tuyển Quốc gia, U23 và ở cấp CLB. Sau VCK U23 châu Á, các cầu thủ đã ngay lập tức phải tham dự ASIAD, AFF Cup, Asian Cup và mới đây là SEA Games.

Sau rất nhiều giải đấu, giờ các cầu thủ trẻ mới có thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa. Và điều này sẽ rất có lợi cho giải vô địch Quốc gia V-League cũng như đội tuyển Việt Nam.

Với V-League, lần đầu kể từ năm 2016, giải quốc nội không bị “delay” bởi các giải quốc tế. Trước đó, V-League 2017 đã nghỉ hơn 2 tháng vì U20 World Cup, V-League 2018 nghỉ tương tự vì Asian Games, còn V-League 2019 chịu tác động vì vòng loại U23 châu Á, King’s Cup và hàng loạt trận vòng loại World Cup.

cai-hay-cua-viec-u23-viet-nam-khong-duoc-du-olympic
Như vậy V-League 2020 sẽ diễn ra một cách suôn sẻ mà không lo bị chia cắt. Và giải đấu càng kết thúc nhanh bao nhiêu thì đội tuyển của chúng ta càng có lợi bấy nhiêu.

Cuối năm 2020 sẽ là thời điểm quan trọng nhất với bóng đá Việt Nam khi chúng ta bắt đầu vòng loại ba World Cup 2022 (nếu có thể vượt qua vòng loại thứ 2) và bảo vệ ngôi vương AFF Cup.

Các CLB sẽ có thể ổn định thi đấu với tần suất một trận/tuần trong những khoảng thời gian dài còn đội tuyển Việt Nam có gần như trọn vẹn 3 tháng 10, 11 và 12 để tập trung cho hai mặt trận lớn.

Không chỉ thế những CLB dự AFC Cup như TP.HCM hay Than Quảng Ninh cũng không lo sứt mẻ lực lượng khi các cầu thủ được miễn làm nhiệm vụ ở U23.

Chính vì vậy trong cái rủi, bóng đá Việt Nam vẫn có cá may và thầy Park cần phải tận dụng cơ hội này để vì những mục tiêu cao hơn.